Review: Far Cry 5 เปิดมิติใหม่กับเกมเพลย์ที่คุ้นเคย

Review: Far Cry 5 เปิดมิติใหม่กับเกมเพลย์ที่คุ้นเคย

เนื้อเรื่องใน Far Cry 5 นี้เกิดขึ้นที่เมืองโฮปคันทรี่ รัฐมอนทาน่า เดิมเคยเป็นเมืองที่สงบสุขกระทั่งพี่น้องตระกูล Seed เข้ามา และใช้ศาสนาเป็นเครื่องมือล้างสมองผู้คนให้หลงเชื่อในเรื่องการไถ่บาปภายใต้การนำของโจเซฟที่เชื่อกันว่าติดต่อกับพระเจ้าได้ หลังจากนั้นก็กลายเป็นความโกลาหลไปทั่ว ร้อนถึงรัฐต้องส่งเจ้าหน้าที่มาปราบ ซึ่งหนึ่งในหน่วยงานที่ถูกส่งมาจัดการก็คือ ตัวเอกที่เป็นมือใหม่ไฟแรงนั่นเอง

 

 

สิ่งที่เป็นจุดเปลี่ยนแปลงในด้านเนื้อเรื่องนี้ อยู่ตรงการเลือกสร้างตัวละครได้ตามใจ ทั้งเพศและหน้าตาแต่อย่าได้หวังมากนักกับละคร เพราะในเกมนี้ไม่มีความน่ารักให้ได้เสพกันอย่างแน่นอน การเลือกเพศแทบไม่มีผลอะไรเท่าไหร่ในเมื่อทั้งเกมตัวเอกเป็นใบ้แถมยังเห็นแต่ท่อนแขนกับปืน ถึงมีการปรับแต่งเสื้อผ้าหน้าผมให้ก็เท่านั้น จะมองเห็นก็ต่อเมื่อตอนตายหรือเล่น Co-op เท่านั้น

 

 

ทางด้านเกมเพลย์ ยังคงเป็น FPS โอเพ่นเวิร์ล ดำเนินเกมผ่านมิชชั่นต่างๆ ซึ่งส่วนใหญ่ก็ให้ไปตีป้อมของศัตรู พอยึดได้แล้วก็จะมีไซด์มิชชั่นออกมาให้เล่นเพิ่มเพื่อปลดล็อคสิ่งใหม่ๆ ต่อไป มองภาพรวมแล้วเกมเพลย์ยังคงยึดรูปแบบเกมไว้อย่างเหนียวแน่น ขณะเดียวกันก็ได้เพิ่มระบบใหม่เข้ามา อย่างในภาคนี้ได้นำเอา Rooster ที่เป็นเหมือนกับ NPC มาเป็นเพื่อนร่วมรบ โดยคนเหล่านี้พบได้ในระหว่างการเดินทาง และแต่ละคนมีสกิลแตกต่างกัน บางคนก็ใช้ปืนสั้น บ้างก็ใช้สไนเปอร์ หรือร็อคเก็ตรันเชอร์ เป็นต้น ไม่เท่านั้นยังมีพวก Specialist ที่คล้ายกับแบบแรก แต่พวกนี้จะมีความถนัดเฉพาะทางต่างจากพวกแรกอย่างเห็นได้ชัด ทั้งยังมีสกิลให้ใช้ได้ในทันทีโดยไม่ต้องทำการปลดล็อคก่อน

 

 

ระบบอื่นนอกเหนือจากนี้คือ การปลดล็อคสกิลหรือ Perk ที่เดิมทีนั้นใช้ค่าประสบการณ์หรือ Exp ในการสะสมแต้ม แต่ในภาคนี้ได้เปลี่ยนไปใช้การทำ Challenge แทน ซึ่งชาเลนจ์ก็เป็นการทำตามเงื่อนไขที่กำหนดไว้หลากหลายแบอย่างเช่น ใช้อาวุธจำกัดศัตรูให้ครบตามจำนวน หรือใช้วิงสูททำระยะให้ได้ตามกำหนด และอื่น นั่นเลยทำให้ผู้เล่นต้องใช้อาวุธหรือปลดล็อคสกิลให้หลากหลายหากหวังจะเก็บชาเลนจ์ให้ได้ทั้งหมด ตรงนี้ก็เป็นข้อดีอย่างหนึ่งที่ช่วยให้เกมไม่น่าเบื่อกับการทำอะไรซ้ำๆ

 

 

ในส่วนของการเล่น Co-op เนื้อเรื่องค่อนข้างน่าผิดหวังด้วยข้อจำกัด เพราะต้องเล่นออนไลน์ Co-op กับเพื่อนในลิสท์เท่านั้น ไม่สามารถออนไลน์ไปเล่นกับบุคคลที่สามได้ อย่างไรก็ตาม โหมด Far Cry Arcade ได้ช่วยแก้ปัญหานี้ให้

 

 

Far Cry Arcade เป็นการเล่นเกมในฉากที่ผู้เล่นสร้างขึ้นมา สามารถเลือกเล่นได้ทั้งโซโล่ Co-op และมัลติเพลย์เยอร์ที่สามารถรองรับผู้เล่นได้ 12 คน โดยในแต่ละฉากก็มีเงื่อนไขให้ต้องเคลีย เมื่อสะสมไปจนถึงระดับก็จะได้รางวัล ซึ่งเอาไปใช้ในโหมดซิงเกิ้ลเพลย์ได้

 

 

โดยรวมแล้ว Far Cry 5 ก็ยังคงความสนุกในแบบของซีรี่ย์นี้ได้เช่นเคย อาจมีเพิ่มลูกเล่นใหม่ๆ เข้ามาก็จริงแต่ก็ไม่ได้สร้างความแตกต่างแบบชัดเจนจนวางจอยไม่ลง คนที่เป็นแฟนพันธ์แท้ Far Cry อาจรู้สึกตื่นเต้นและสนุกไปกับเกมมากกว่าขาจรทั่วไป

Comments